Gia vị và Nước dùng cho món hàn

Lá tía tô Hàn Quốc – Lá Vừng (깻잎) hương vị đặc trưng trong món ăn Hàn Quốc

Bạn thân mến,

Hẳn bạn còn nhớ, trong những món ăn Hàn Quốc mà Hanyori đã giới thiệu có sự góp mặt của một loại rau ăn lá phổ biến ở Hàn Quốc có tên gọi là kkaes-ip  깻잎 (lá tía tô). Trong các chuỗi siêu thị Hàn Quốc tại Việt Nam thì trên tem mặt hàng có ghi phụ đề tiếng Việt lá kkaes-ip là “Lá vừng”, vì thế Hanyori cũng xin gọi đó là lá vừng, để bạn dễ tìm kiếm hơn nha. Nhưng thực chất, lá kkaes-ip không cùng họ với cây vừng/mè mà nó thuộc một nhánh của họ bạc hà.

Cách nhận biết lá tía tô Hàn Quốc (lá vừng)

Lá tía tô Hàn Quốc (lá vừng)

Về màu sắc: Mặt trên của lá có màu xanh và mặt dưới có màu tím nhạt hơn lá tía tô của Việt Nam rất nhiều.

Về mùi vị: Điểm đặc biệt ở đây là mùi thơm vừa giống húng quế lại vừa giống với bạc hà và nó mang vị mát rất dễ chịu khi ăn.

Vai trò trong chế biến ẩm thực

Với mùi thơm và hương vị đặc biệt, lá tía tô Hàn Quốc/lá vừng thường được dùng để ăn kèm với các loại thịt nướng, hoặc các loại thực phẩm đậm mùi như lươn hay cá ngừ. Nhất là với món canh khoai tây (gamjatang) trứ danh hay kimbap cá ngừ thì lá vừng là một thành phần không thể thiếu. Ngoài ra, nó còn được chế biến thành một số món banchan (반찬 – món ăn phụ) như: Lá tía tô ngâm nước tương, lá tía tô bọc thịt rán.

Có thể tìm thấy lá vừng ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy lá vừng tại hệ thống các siêu thị Hàn Quốc. Có một ưu điểm là loại cây này có sức sống mạnh mẽ, không bị sâu bệnh và có thể trồng được ở khí hậu Việt Nam, vì thế mà giá thành khá rẻ. Và tất nhiên, bạn có thể mua hạt giống để tự gieo trồng tại nhà, theo hướng dẫn chăm sóc của nơi cung cấp hạt giống nhé.

Tìm hiều thêm một số món ăn theo công thức của Hanyori có sử dụng lá tía tô Hàn Quốc nhé

Cách làn thịt lợn xào cay kiểu Hàn ngon ngất ngây

Cách nấu canh xương hầm cay kiểu Hàn Quốc

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply