Banchan (Món phụ)/ Cách làm kim chi

Công thức đơn giản tại nhà cho món Củ cải muối vàng kiểu Hàn – Danmuji 

Xin chào mọi người,

Đã qua mấy ngày đi làm trở lại nhưng hẳn là trong căn bếp mọi nhà vẫn còn một chút dư âm ngày Tết chứ nhỉ? Nhà Hanyori vẫn còn bánh chưng để rán, vì thế mình đã làm thêm vài món ăn kèm cho đỡ ngán dầu mỡ. 

Và món ăn kèm lần này mình muốn giới thiệu đó là Củ cải muối vàng chua ngọt kiểu Hàn – Danmuji. Bánh chưng rán và Danmuji, một sự kết hợp ẩm thực Việt – Hàn thú vị, bạn hãy cùng thử trải nghiệm nhé 😉 

Củ cải muối vàng chua ngọt là gì?

Giống như tên gọi, đây là món củ cải muối chua ngọt màu vàng mà trong tiếng Hàn gọi là Danmuji. Để có được màu vàng cho Danmuji, người ta dùng bột dành dành hoặc màu thực phẩm để trộn với củ cải rồi muối.

Nhiều tài liệu đề cập, món Danmuji được ra đời trong bối cảnh Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản, những năm đầu thế kỷ 20, vì thế mà có phần ảnh hưởng từ ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, khác với vị mặn ngọt của củ cải muối Nhật Bản, người Hàn Quốc đã biến đổi vị thành chua ngọt và Danmuji đã trở thành món ăn kèm không thể thiếu cho món mỳ tương đen – một món ăn cũng bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa. 

Từ năm 2000, khi chuỗi các cửa hàng ăn nhanh, tiện lợi bùng nổ, Danmuji được dùng làm món ăn kèm với mỳ ramen thay cho Kim chi. Ngoài ra, Danmuji cũng là thành phần không thể thiếu trong khi làm Kimbap, hoặc ăn kèm với những món chiên rán ngập dầu mỡ và rất thích hợp với những món ăn có vị cay đậm. Bánh chưng rán ăn kèm với Danmuji là một sự kết hợp mới mẻ thú vị và hợp lý.

Sau khi làm Củ cải muối vàng chua ngọt kiểu Hàn này, bạn có thể tham khảo công thức làm Kimbap TẠI ĐÂY nè 

Và đừng quên follow fanpage của Hanyori TẠI ĐÂY để không bỏ lỡ công thức chế biến các món Hàn chuẩn vị khác nhé. 

Nào, bây giờ hãy cùng mình bắt tay vào làm Danmuji thôi 😉

Cách làm củ cải muối vàng Hàn Quốc danmuji tại nhà

1. Nguyên liêụ:

 • Củ cải tươi: 2 kg
 • Bột dành danh: 20 gram
 • Đường cát: 200 gram
 • Dấm gạo 100ml (Nếu dùng dấm táo thì dùng 200ml)
 • Muối hạt: 20 gram
 • Nước lọc: 200ml

2. Cách làm

 • Củ cải rửa sạch gọt vỏ thái miếng mỏng hay dày tuỳ sở thích. mình thường thái mỏng độ 1cm cho nhanh ngấm. có thể thái miếng tròn hoặc thái miếng dài để cuộn kimbap.
 • cách làm củ cải muối vàng Hàn Quốc danmuji
 • Củ cải sau khi đã thái rắc muối hột vào trộn đều sau đó cho vào 200gram đường, để từ 1 – 2 tiếng đến khi đường tan hết se thu được phần nước đường
 • Cho bột dành dành ra bát đổ 200ml nước vào khuấy đều rồi rây qua miếng vải để lọc bỏ bã. Cho phần nước dành dành đã lọc vào nồi chắt phần nước đường ngâm củ cải vào cùng nước dành dành, cho lên bếp thêm dấm vào đun sôi lăn tăn sau đó tắt bếp. Để hỗn hơpk nguội bớt thì đổ vào củ cải ngâm từ 1-3 ngày là dùng được 
 • cách làm củ cải muối vàng Hàn Quốc danmuji
 • Đây là củ cải mình ngâm sau 1 ngày màu lên rất đẹp nè. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng nhé. 

Mời bạn tham khảo thêm một số cong thức muối củ cải khác:

Cách làm củ cải muối chua ngon sammu

Cách làm củ cải muối ăn kèm gà rán

 

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply